วัดแก้ชง 2566 ส่อง 5 พิกัด สถานที่ยอดนิยมแก้ชง ไหว้พระ สะเดาะเคราะห์

เปิด 5 พิกัดวัดดัง แก้ชงปี 2566 สำหรับใครที่รู้แล้วว่าตัวเองชง หรือเกิดในปีดังต่อไปนี้ ปีระกา ปีชวด ปีเถาะ ปีมะเมีย ที่ถือว่าเป็นปีชง และปีชงร่วม และกลัวว่าจะได้รับผลกระทบในทางลบ พี่หมอบิคคลีน ได้รวบรวมสถานที่ไหว้พระ แก้ชง สะเดาะเคราะห์มาให้แล้ว แต่หากคนที่ไม่ได้ชงและอยากแวะเวียนไปไหว้ก็สามารถไปได้เช่นกัน เช็กพิกัดและเวลาเปิดปิด ก่อนไปด้วยจะดีมาก

1.วัดมังกรกมลาวาส (วัดเล่งเน่ยยี่)

 
วัดจีนเก่าแก่ชื่อดังย่านเยาวราชอันเป็นสถานที่ประดิษฐานของเทวรูปสำคัญหลายองค์ ทั้งเทพเจ้าคุ้มครองดวงชะตา หรือไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าแห่งยาหรือหมอเทวดา และที่นิยมไหว้ขอพรมากคือ เทพเจ้าแห่งโชคลาภ ไฉ่ซิงเอี๊ย ผู้คนนิยมมากราบไหว้ขอพรขอโชคลาภ และ เพื่อแก้ชงและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต แต่ด้วยพื้นที่ที่มีค่อนข้างจำกัด ทำให้ผู้ที่จะไปสักการะ ต้องหมั่นสังเกตและหาช่วงเวลาที่ไม่ให้แออัดจนเกินไป และยิ่งในช่วงเทศกาลวันขึ้นปีใหม่นั้นยิ่งต้องโทร.ไปสอบถามก่อนจะดี พี่หมอนอนยันจ้า 

 

ยัง ยัง ไม่หมด นอกจากนี้ยังมีวิหารท้าวโลกบาล ทั้ง 4 มีเทวรูปเทพเจ้า 4 องค์ (ข้างละ 2 องค์) ในชุดนักรบจีน และถืออาวุธ สิ่งของต่างๆ กัน เช่น พิณ ดาบ ร่ม เจดีย์ โดยชาวจีนเรียกว่า ซี้ไต๋เทียงอ้วง หมายถึงเทพเจ้าที่ปกปักรักษา คุ้มครอง ทิศต่างๆ ทั้ง 4 ทิศอีกด้วยนะจ้ะ

 

พิกัด : เลขที่ 423 ถนนเจริญกรุง แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพมหานคร 10100.

เวลาเปิดปิด : 08.00-16.00 .

2.วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ (วัดเล่งเน่ยยี่ 2)

 
วัดเล่งเนยยี่ 2 หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อวัดมังกร 2 นอกจากจะเป็นวัดที่เปิดให้ทุกคนได้เข้าไปทำพิธีแก้ชง เสริมดวงแล้ว อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดนี้คือสถาปัตยกรรมที่สวยงามอลังการ เหมือนกับกำลังอยู่ในไต้หวันยังไงอย่างงั้น ภายในวัดประกอบด้วยอาคารหลัก ได้แก่ วิหารท้าวจตุโลกบาล เป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์และเทพต่างๆ ที่พิทักษ์ปกปักพระพุทธศาสนา ด้านข้างวิหารเป็นหอกลอง และหอระฆัง พระอุโบสถ เป็นอาคารหลังใหญ่ที่สุดอยู่ตรงกลาง ประดิษฐานพระประธาน 3 องค์ คือ พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้าหรือพระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน พระอมิตาภพุทธเจ้า และพระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้าซึ่งเป็นพระพุทธเจ้าในอดีต แต่ละองค์ มีความสูงถึง 4.30 เมตร นับเป็นพระประธานแบบจีนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และนอกจากนี้ยังมีอาคารอื่นๆ อาทิ หอธรรม วิหารบูรพาจารย์ และโรงเรียนพระปริยัติธรรม พี่หมอจัดให้

พิกัด : ตั้งอยู่เลขที่ 75 หมู่ 4 ตำบลโสนลอย อำเภอบางบัวทอง นนทบุรี 11110 

เวลาเปิดปิด : 08.00-18.00 .

3.ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตั่วเหล่าเอี้ย)

 
ศาลเจ้าจีนแต้จิ๋วที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ นอกจากจะมีเจ้าพ่อเสือที่เป็นจุดเด่นแล้ว ยังมีเทพสำคัญของจีนอย่าง ด้านในมี เอี่ยนเถี้ยนส่งเต่ เจ้าพ่อกวนอู เจ้าพ่อเสือ องค์เห้งเจีย และเจ้าแม่ทับทิม ได้มากราบไหว้บูชาอีกด้วย แต่หากไม่ใช่ปีชง ศาลเจ้าพ่อเสือก็มักจะมีผู้คนแวะเวียนไปไหว้สักการะขอพรกันอย่างเนืองแน่นอยู่ตลอด บ้างก็เดินทางมาสะเดาะเคราะห์ในเรื่องของการงาน การเงิน หรือแม้แต่การแวะเวียนมาขอพรด้วย รวมทั้งขอโชคลาภอีกด้วย พี่หมอขอนอนยันจ้าา

พิกัด :  ศาลเจ้าพ่อเสือ (ตลาดสมเด็จ) ตรอกสะพานยาว แขวงสมเด็จเจ้าพระยา เขตคลองสาน กรุงเทพมหานคร 10600

เวลาเปิดปิด : 06.00-17.00 .

4.วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร

 
ระวิหารหลวง พระประธาน ภายในวิหารหลวงเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย องค์พระประธานก่ออิฐถือปูนลงรักปิดทอง พระอุโบสถ วัดกัลยาณมิตรเป็นสถาปัตยกรรมรูปแบบพระราชนิยมในรัชกาลที่ 3 คือลักษณะของอาคารนำเอาศิลปะจีนเข้ามาตกแต่ง มีพะไลรอบ ส่วนหอระฆัง พระสุนทรสมาจารย์ (พรหม) สร้างขึ้นเมื่อ พ.. 2476 ตั้งอยู่ทางเหนือพระวิหารหลวง ยอดหอระฆังปั้นเป็นรูปพรหมพักตร์ ชั้นล่างแขวนระฆังใบใหญ่ที่สุดในประเทศไทย
 

นอกจากนี้ยังมี เจดีย์ทรงกลม ขนาดเล็กทรงระฆังคว่ำ 2 องค์ ตั้งอยู่หน้าพระวิหารหลวงขนาดศาลาตรีมุข ซุ้มประตูโขลนทวารศิลาแกะสลัก ซุ้มประตูเป็นรูปแบบสถาปัตยกรรมแบบจีนใช้หินแกะแกรนิตสลัก ตั้งอยู่ระหว่างด้านหน้าของพระวิหารหลวงและประตูศาลาตรีมุข เจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าพระยารัตนบดินทร์ (รอด กัลยาณมิตร) เจดีย์เหลี่ยมย่อมุม เจดีย์ย่อมุมไม้สิบสอง องค์เจดีย์ทำด้วยหินแกรนิดแกะสลัก ฐานก่ออิฐถือปูนยกสูงตั้งอยู่ข้างเจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าพระยารัตนบดินทร์ฝั่งพระวิหารหลวง ไม่ปรากฏประวัติการสร้าง และยังมีเจดีย์บรรจุอัฐิเจ้าพระยานิกรบดินทร์ (โต กัลยาณมิตร) เจดีย์ถะจีน ถะทีสร้างขึ้นด้วยหินแกรนิตจีน ศาลาเก๋งจีน ศาลาการเปรียญ ศาลาท่าน้ำเป็นศาลาแบบไทยประเพณีคือมีช่อฟ้าใบระกา เชื่อพี่หมอได้เลยจ้า 

พิกัด : 656 ถนนเทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร

เวลาเปิดปิด : 07.00-17.00 .

5.วัดทิพยวารีวิหาร (วัดกัมโล่วยี่)

 
วัดจีนนิกายมหายานที่มีมาตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี และเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพสำคัญๆ มากมาย เหมาะสำหรับมาไหว้พระขอพรและทำบุญแก้ชงเป็นอย่างมาก วัดทิพยวารีวิหาร หรือวัดกัมโล่วยี่ อีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงสำหรับการแก้ปีชง นอกจากนี้ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ผู้คนแวะเวียนมากราบไหว้ เช่น หมออูโต๋ว, เทพปรองดองหรือเทพแห่งความรัก, เทพขุนพลเอี่ยยิ่ม, พระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร, หลวงจีนคณาณัติจีนพรต (เย็นบุญ) อดีตเจ้าอาวาสวัดทิพยวารีวิหาร และเทพมังกรเขียว แชเล่งเอี้ย เทพารักษ์ผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัดทิพยวารีวิหาร ตลอดจนยังเป็นที่เคารพในหมู่ชาวจีนอีกด้วย ด้วยเพราะชื่อเสียงในเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนความสมปรารถนา จึงทำให้ชื่อเสียงของวัดเป็นที่รู้จักมากขึ้นมาถึงปัจจุบัน

พิกัด : วัดทิพยวารีวิหาร 119 ซอยทิพย์วารี แขวงวังบูรพาภิรมย์ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร 10200

เวลาเปิดปิด : 06.00-17.00 .

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าปีใหม่ 2566 นี้จะไปทำบุญแก้ชง สะเดาะเคราะห์ ที่ไหนดี พี่หมอบิคคลีน ชวนลองปักหมุดและไปตามสถานที่เหล่านี้ได้เลย รับรองว่าจะทำให้ตลอดทั้งปีของคุณมีแต่สิ่งดีๆ เข้ามาหาอย่างแน่นอน 

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *