10 ที่เที่ยวห้ามพลาดช่วงหน้าฝน 2566

ใครที่กำลังมีแพลนจะไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ซึ่งบางคนอาจจะไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี วันนี้ทาง บิคคลีน จะมาแนะนำ 10 สถานที่ท่องเที่ยวห้ามพลาด ที่ควรไปสักครั้ง ไปดูกันเลย

ขอบคุณรูปภาพ บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์

1. บ้านผาหมอน เชียงใหม่

          ชวนไปชิลกับความเขียวขจีของธรรมชาติที่แสนเงียบสงบ ที่บ้านผาหมอน ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านขนาดกลาง ๆ ซึ่งเป็นที่อยู่ของชุมชนชาวปกาเกอะญอ มีภูมิปัญญาในการทำนาขั้นบันไดในพื้นที่ที่สูงชัน จนทำให้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ที่ฮอตฮิตในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาตินั่นเอง ที่หมู่บ้านแห่งนี้ ชาวบ้านได้ร่วมกันจัดตั้งเป็นการท่องเที่ยวชุมชนขึ้นมา เพื่อเป็นการเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวปกาเกอะญอ ทั้งการทำอาชีพสร้างรายได้ การทำอาหารพื้นบ้าน และการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ นักท่องเที่ยวที่มาพักที่นี่จะได้พักผ่อนกับโฮมสเตย์ของชาวบ้านแท้ ๆ สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ของนาขั้นบันได อยู่ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาแบบเน้น ๆ อีกด้วย ซึ่งหากมาในช่วงเดือนมิถุนายนจะเป็นช่วงนาดำ หรือเป็นช่วงที่ชาวนากำลังลงต้นกล้าของข้าวนั่นเอง

ขอบคุณรูปภาพ wikipedia

2. เชียงแสน จังหวัดเชียงราย

          สัมผัสความเรียบง่ายและเสน่ห์แบบเมืองเหนือ ที่เชียงแสน จังหวัดเชียงราย บนถนนหมายเลข 1129 ทอดตัวยาวโค้งรับไปกับแม่น้ำโขง เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร เป็นเส้นทางที่ถ่ายทอดวิถีชีวิตและความเป็นอยู่ของชาวเชียงแสนได้ดี สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ชมแสงแรกสีเหลืองทองสะท้อนกับแม่น้ำสวยประทับใจ ตักบาตรเพื่อต้อนรับสิ่งดี ๆ แล้วไปเดินทอดน่องชิล ๆ ชมวิวแม่น้ำใต้ร่มไม้ใหญ่ตลอดทาง พร้อมเติมพลังด้วยกาแฟแก้วโปรด หรืออาหารเช้าฉบับชาวเชียงแสนได้ง่าย ๆ มีให้เลือกหลากหลายร้านตลอดริมฝั่งแม่น้ำ ทั้งข้าวซอย หรืออาหารตามสั่ง เลือกได้ตามต้องการ ระหว่างเดินชิลจะเจอกับซากโบราณสถาน วัดวาอารามต่าง ๆ ที่แสดงถึงความใกล้ชิดกันระหว่างชาวเชียงแสนและพระพุทธศาสนา เมื่อมองไปทางฝั่งแม่น้ำก็จะเจอเรือหางยาวจอดต้อนรับนักท่องเที่ยวให้นั่งเรือชมเมือง หรือข้ามไปฝั่งเพื่อนบ้านอย่าง สปป.ลาว ได้ ตกเย็นออกปั่นจักรยาน หาสตรีตฟู้ดอร่อย ๆ นั่งกินริมแม่น้ำรับลมเย็น ๆ พูดคุยกับคนในท้องถิ่น เข้าใจวิถีริมฝั่งโขง เต็มอิ่มไปกับความเรียบง่ายฉบับชาวเชียงแสน

ขอบคุณรูปภาพ thesunsight

3. ภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

         ภูทับเบิก หรือทับเบิก มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,768 เมตร เป็นจุดที่สูงที่สุดของเพชรบูรณ์ก็ว่าได้ เรียกว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวฮอตฮิตในช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงหน้าหนาวเลยทีเดียว ด้วยภูมิประเทศสวยงามเป็นทะเลภูเขาสูงต่ำลดหลั่นกันไป ทำให้มีสภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของหมู่บ้านชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง และไร่กะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศอีกด้วย ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าฝนสามารถชมทะเลหมอกในตอนเช้าได้อย่างสวยงาม และจะได้พบกับความสดชื่นและความเขียวขจีที่เห็นแล้วต้องชุ่มฉ่ำหัวใจ สิ่งที่สำคัญของการมาเที่ยวภูทับเบิกหน้าฝนคือ ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเส้นทางภูทับเบิกนั้นสูงและมีความคดเคี้ยวมาก คนขับรถมาเที่ยวจำเป็นต้องมีความชำนาญพอสมควร

ขอบคุณรูปภาพ thaiticketmajor

4. เทศกาลดอกกระเจียวบาน อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ

          สำหรับคนที่ยังไม่เคยชมความสวยงามของดอกกระเจียว หรือดอกบัวสวรรค์ ที่ใน 1 ปีจะบานเพียงแค่ครั้งเดียว คือช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี ควรไปชมความสวยงามด้วยตัวเองให้ได้สักครั้ง ซึ่งงาน เทศกาลดอกกระเจียวบาน จะจัดขึ้น ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ (ข้อมูล ณ วันที่ 23 พฤษภาคม 2566 ทาง เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม Pa Hin Ngam National Park ยังไม่มีการอัปเดตใด ๆ เกี่ยวกับทุ่งดอกกระเจียว) โดยดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงและสีขาวจะบานสะพรั่งละลานตาไปทั่วผืนป่า แย่งกันชูช่อพลิ้วไหวรับความชุ่มฉ่ำของฤดูฝน แนะนำว่าควรรีบไปชมกันตั้งแต่เช้าตรู่ เพราะเริ่มสายแดดจะแรง อากาศร้อน แล้วจะเที่ยวไม่ค่อยสนุก

ขอบคุณรูปภาพ dhammathai

5. เทศกาลผีตาโขน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

           พาเที่ยวไทยไปสนุกสนานกับ เทศกาลผีตาโขน หรือในชื่อเต็ม ๆ คือ ประเพณีบุญหลวงและการละเล่นผีตาโขน ที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย ซึ่งเป็นประเพณีเก่าแก่ที่สืบต่อกันมายาวนานของอำเภอนี้ โดยชาวบ้านทั้งเด็กและผู้ใหญ่จะออกมาร้องเล่นเต้นรำ ใส่ชุด ใส่หน้ากากเลียนแบบผี กันอย่างสนุกสนาน และแห่ขบวนไปรอบเมือง เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นเพื่อขอความอุดมสมบูรณ์ต่อธรรมชาติ และรวมเอางานบุญพระเวสสันดรชาดกกับงานบุญบั้งไฟมาไว้ด้วยกัน โดยจะจัดขึ้นต่อเนื่อง 3 วัน ทั้งนี้ ในปี 2566 งานเทศกาลผีตาโขนจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 26-28 มิถุนายน 2566 ที่ศาลากลางจังหวัดยาวไปจนถึงวัดโพนชัย ใครอยากไปสัมผัสประเพณีเก่าแก่และสนุกสนานต้องไม่พลาด

ขอบคุณรูปภาพ หลงรักแผ่นดินถิ่นอีสาน 

6. วัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร

          วัดถ้ำผาแด่น ตั้งอยู่บนเทือกเขาภูพาน ตำบลดงมะไฟ อำเภอเมืองสกลนคร ห่างจากตัวจังหวัด 17 กิโลเมตร เชื่อกันว่าในอดีตนั้นเป็นสถานที่ที่หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต และคณะครูบาอาจารย์สายวัดป่ากรรมฐาน เคยธุดงค์มาปักกลดบำเพ็ญเพียรที่นี่ ถือเป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ห้ามพลาดของสกลนคร โดดเด่นด้วยรูปปั้นองค์นาคปรกขนาดใหญ่ ที่มีรูปปั้นองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ใต้เศียรพญานาค ภาพแกะสลักบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ ในพระพุทธศาสนาบนหน้าผาหินที่มีเอกลักษณ์วิจิตรงดงาม พญาเต่าภูผาแด่นงดงามอลังการ และด้านบนประดิษฐานเจดีย์ก้อนหินสีทองขนาดใหญ่ที่มองเห็นได้จากระยะไกล สื่อถึงยอดเขาพระสุเมรุนั่นเอง ตัววัดตั้งอยู่บนภูเขาสูงท่ามกลางธรรมชาติร่มรื่น มีการจัดสวนด้วยดอกไม้สีสันสดใส ต้นไม้ต่าง ๆ และน้ำตกจำลอง รวมถึงยังมีร้านกาแฟไว้ให้นั่งพักสัมผัสธรรมชาติที่ร่มรื่น สามารถชมทิวทัศน์มองเห็นวิวภูเขาเขียวขจีได้แบบพาโนรามาอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพ nakhonnayok

7. อ่างเก็บนํ้าห้วยทรายทอง จังหวัดนครนายก

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ในบ้านวังรี ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก เป็นต้นทางการจ่ายน้ำไปเลี้ยงยังอ่างเก็บน้ำห้วยปรือ และอ่างอื่น ๆ รอบบริเวณนั้น  ซึ่งลักษณะภูมิประเทศจะเป็นพื้นที่ราบ สามารถลงไปสัมผัสกับลำธารเล็ก ๆ ที่ใสดุจดังกระจก ธรรมชาติที่เต็มไปด้วยการโอบล้อมของทิวเขา ทุ่งหญ้ากว้างใหญ่ พร้อมดื่มด่ำกับสายน้ำอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญมีถนนลาดยางรอบอ่าง เหมาะสำหรับเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจชิล ๆ อย่างไรก็ตาม อ่างเก็บน้ำแห่งนี้เป็นพื้นที่ต้นน้ำของการอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านส่วนรวม อีกทั้งยังเป็นแหล่งน้ำของสัตว์ป่า จึงไม่ควรทิ้งขยะหรือสิ่งปฏิกูลลงในลำธารอย่างเด็ดขาด

ขอบคุณรูปภาพ เราฮักสระบุรี

8. ท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์ จังหวัดสระบุรี

          ไปวิ่งเล่นกับฝูงแพะน่ารัก ๆ สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอด พร้อมกับชาร์จพลังใจกับที่เที่ยวธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ กับทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ติดกับเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ ที่ชาวบ้านจะพาฝูงสัตว์อย่างแพะ แกะ และวัว มาเล็มหญ้าที่นี่กัน ด้านหลังเป็นวิวภูเขาสวย ยามเย็นก็จะมีคนมานั่งรอชมพระอาทิตย์ตกที่นี่ด้วย ด้วยพื้นที่ที่กว้างขวางทำให้สามารถเลือกมุมสบาย ๆ ได้ตามใจชอบ จะนั่งเล่นชิล ๆ ชมวิวท้องฟ้า สายน้ำ ภูเขา หรือนำอาหารและเครื่องดื่มมาปิกนิกเองก็ได้ นอกจากนี้ยังเป็นพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ได้ แต่ไม่ใช่ลานกางเต็นท์มาตรฐาน ไม่มีไฟฟ้า ไม่มีห้องน้ำ ไม่มีผู้ดูแล แต่ได้ความเงียบสงบที่แท้จริง อย่างไรก็ตาม ควรตรวจเช็กสภาพอากาศให้ดี เพราะบางพื้นที่สามารถเที่ยวได้เฉพาะตอนน้ำลดเท่านั้น

ขอบคุณรูปภาพ tripgether

9. จุใจไปกับบุฟเฟต์ผลไม้ สวนผลไม้ จังหวัดระยอง-จันทบุรี-ตราด

          สายกินถูกใจสิ่งนี้ กับช่วงเวลาแสนพิเศษในการตะลุยกินบุฟเฟต์ผลไม้สด ๆ ถึงสวน โดยเฉพาะในช่วงเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ผลไม้ในภาคตะวันออกจะเริ่มออกผลผลิตให้เก็บกินได้ ทั้งราชาผลไม้อย่างทุเรียน และราชินีผลไม้อย่างมังคุด รวมถึงเงาะ ลองกอง และอีกมากมาย บางสวนก็เปิดให้เข้าชม เลือกชิมได้สด ๆ จากต้น ถูกใจก็ซื้อกลับบ้าน และบางสวนก็เปิดเป็นบุฟเฟต์ผลไม้และอาหารให้ได้กินจนอิ่มจุใจ นอกจากนี้ยังมีอีกหลายสวนที่เปิดให้สั่งจองผลไม้ออนไลน์และจัดส่งทั่วประเทศอีกด้วย

ขอบคุณรูปภาพ mgronline

10. ล่องแก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี

          หน้าฝนมักจะมาพร้อมกับปริมาณน้ำไหลแรง เป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ที่จะได้บุกตะลุยฝ่าสายน้ำเชี่ยวไปกับการล่องแก่งในร่องน้ำต่าง ๆ จุดที่เป็นที่นิยมและเป็นที่รู้จักมากที่สุดคือ แก่งหินเพิง จังหวัดปราจีนบุรี ซึ่งการล่องแก่งที่นี่จะมีความยากอยู่ในระดับ 3-5 และมีแก่งที่พร้อมจะเรียกเสียงกรี๊ดและกระตุ้นอะดรีนาลินให้พุ่งพล่านถึง 7 แก่งด้วยกัน ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อม แก่งวังยาว แก่งลูกเสือ แก่งวังบอน แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า เป็นระยะทางรวมกว่า 5 กิโลเมตร บอกเลยว่าคนรักการผจญภัยไม่ควรพลาด

ขอบคุณแหล่งข้อมูล Kapook

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *