5 ของใช้ใกล้ตัว ที่คุณไม่คาดคิด ว่าจะสกปรกขนาดไหน

สิ่งของบางอย่างที่เป็นของใช้ประจำที่เรามักมองข้าม จนไม่ได้ใส่ใจว่าต้องทำความสะอาดบ่อยครั้งขนาดไหน ซึ่งการไม่ทำความสะอาดนั้น อาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราติดเชื้อโรคและทำให้เสียสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัวได้

1.โทรศัพท์มือถือ

เพื่อนๆเชื่อไหมว่าโทรศัพท์ที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้เป็นสิ่งที่สกปรกมาก ผลการวิจัยเปิดเผยว่าพบเชื้อโรคมากกว่า 17,000 ชนิด โดยสูงกว่าชักโครกถึง 10 เท่า ที่น่าตกใจกว่านั้นพบเชื้ออันตรายทั้งไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ต่างๆ เพราะฉะนั้นเราควรหมั่นทำความสะอาดโทรศัพท์ของเราเป็นประจํา อย่างน้อยๆสัปดาห์ละ 1 ครั้งก็ยังดี

2.ฝารองชักโครก

ไม่ว่าจะฝาชักโครกหรือในห้องน้ำ ก็เป็นแหล่งที่รวมสิ่งสกปรกมากมาย เราเลยไม่ควรเก็บสิ่งของไว้ในห้องน้ำ เช่น แปรงสีฟัน ตลับคอนแทคเลนส์ เป็นต้น เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำเป็นประจำทุกวันหรือสัปดาห์ละ 3-5 ครั้ง เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคต่างๆ

3.คีย์บอร์ดและเมาส์

สำหรับวัยรุ่นคนไหนที่ชอบเล่นเกม หรือ หนุ่มสาววัยทำงาน ทราบไหมว่าเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์นี้ เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดีและมีแบคทีเรียเป็นจำนวนมากกว่าชักโครกถึง 400 เท่า เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหมั่นทำความสะอาดแป้นคีย์บอร์ดเราสม่ำเสมอ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง

4.เงินที่เราพกกันอยู่ทุกวัน

เงินตราที่เราใช้แลกเปลี่ยนกันในทุกวันนี้ เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอย่างดี การถูกสัมผัสจากมือผู้อื่นมาก่อนเสมอถือเป็นการแพร่เชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ผลการวิจัย พบว่าธนบัตร 1 ใบมีเชื้อแบคทีเรียสะสมเฉลี่ยถึง 26,000 ตัว มากที่สุดต่อ 1 ใบถึง 135,000 ตัว เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหมั่นล้างมือทำความสะอาดเป็นประจำ ก่อนทานอาหาร หรือ นำมือไปสัมผัสตามจุดต่างๆ บนร่างกาย

5.พวงมาลัยรถยนต์หรือแฮนด์มอเตอรไซด์

เพื่อนๆรู้ไหมว่าพวงมาลัยหรือแฮนด์มอเตอร์ไซค์นั้น เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคมากมาย ผลการสำรวจจำนวน 1000 ตัวอย่างพบว่า
– 12 % ของกลุ่มตัวอย่างไม่เคยทำความสะอาดภายในรถเลย
– 32 % ทำความสะอาดรถแค่ปีละครั้ง
– 20 % ก็รับประทานอาหารอยู่บนรถเป็นประจำ
จนเป็นสาเหตุทำให้แบคทีเรียสามารถเจริญเติบโตได้อย่างง่ายดาย จากผลการวิจัยพบว่ามีค่าเฉลี่ยของเชื้อแบคทีเรียสูงถึง 629 CFU ซึ่งมากกว่าฝารองชักโครกถึง 4 เท่า เพราะฉะนั้นแล้วเราควรหมั่นทำความสะอาดรถอยู่เป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

เป็นยังไงกันบ้าง พอรู้แบบนี้แล้ว เริ่มอยากพกแอลกอฮอลล์ติดตัวไว้เลยใช่มั้ยล่ะ ทุกคนคงไม่คิดว่าสิ่งของใกล้ตัวที่เราใช้ทุกวัน จะสกปรกได้ขนาดนี้ อย่าลืมหมั่นทำความสะอาดกันด้วยนะ

ขอบคุณแหล่งที่มา : https://www.blockdit.com/posts/60168a66bd304e0baecc10f2

ขอบคุณแหล่งข้อมูล : www.rd.com

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *