เป็นที่ฮือฮาและเป็นกระแสแรงอย่างมากกับ เครื่องเล่นเกมพกพา Asus ROG Ally เสปคแรง

ปล่อยให้เครื่องเกม PC พกพาอย่าง Steam Deck ครองตลาดอยู่เป็นปี ล่าสุด ASUS ก็ขอโดดมาร่วมในตลาดเกม PC พกพากับเค้าบ้าง ด้วย ROG Ally (อาร์โอจี อัลลาย) เครื่องเกมพกพาหน้าจอ 7 นิ้ว ความละเอียด FHD สเปคแรงจัดจ้านด้วย Ryzen Z1 Series ซึ่งเคลมว่าสามารถเล่นเกมระดับ AAA ในปัจจุบันได้ทั้งหมด…ถูกยัดเอาไว้ในตัวเครื่องขนาดพอดีมือน้ำหนักแค่ 608 กรัมเท่านั้น

ROG Ally มีหน้าจอแบบ IPS LCD ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด FHD รีเฟรชเรท 120Hz ความสว่าง 500 nits รองรับระบบสัมผัส ทนทานต่อรอยขีดข่วนด้วยกระจก Gorilla Glass Victus แถมยังสู้แดดได้ดีขึ้นด้วย Corning DXC Coating เพื่อลดการสะท้อนของกระจกหน้าจอ

สเปคแรงพร้อมเล่นเกมในปัจจุบันได้แบบสบาย ๆ ด้วยชิป Ryzen Z1 Series มีให้เลือกทั้งหมด 2 รุ่นคือรุ่นเริ่มต้นใช้ Ryzen Z1 และรุ่นท็อปที่ใช้ Ryzen Z1 Extreme ทั้งคู่มากับ RAM LPDDR5 ขนาด 16GB และความจุแบบ PCIe Gen 4 ขนาด 512GB (ถอดเปลี่ยนเพิ่มขนาดได้) รองรับ microSD Card และมากับระบบ Windows 11 ในตัว สามารถลงแอปใช้งานได้เหมือน PC ทั่วไป แถมยังรองรับ WiFi 6E เพื่อความไวของการเชื่อมต่อ หรือไว้เล่นเกมแบบ Cloud Streaming

แต่หากต้องการเล่นเกมภาพงาม ๆ ปรับกราฟิกระดับ Max ก็สามารถใช้งานคู่กับ XG Mobile external GPU แล้วต่อจอ, เมาส์, คีย์บอร์ดเล่นไปเลยก็ยังได้

ตัวเครื่องมีน้ำหนักที่ 608 กรัม มีรูปร่างที่ออกแบบมาให้จับได้ถนัดมือ มาพร้อมปุ่มต่าง ๆ แบบครบครันสำหรับสายเกมแท้ ๆ ส่วนพื้นผิวเป็นแบบหยาบเพื่อความเข้ามือไม่ลื่นเวลาเหงื่อออก โดยปุ้มต่าง ๆ ก็ผ่านการทดสอบความทนทานมาแล้วว่ากดเป็นสิบล้านครั้งก็ยังใช้งานได้ปกติ

หายห่วงเรื่องความร้อนด้วยเทคโนโลยี ROG Intelligent Cooling ที่ใช้พัดลมระบายอากาศเป่าความร้อนออกจากตัวเครื่องได้ ในขณะที่เสียงรบกวนเพียง 20 เดซิเบลเท่านั้น

สเปค ROG ALLY

  • หน้าจอสัมผัส IPS LCD ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด FHD (1920 x 1080) รีเฟรชเรท 120Hz
  • CPU : Ryzen Z1 / Ryzen Z1 Extreme
  • GPU : AMD Radeon™ Graphics
  • RAM (LPDDR5) : 16GB
  • ความจุ : 512GB PCIe 4.0 NVMe M.2 SSD (2230) รองรับ microSD Card
  • การเชื่อมต่อ : WiFi 6E, BT 5.2
  • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอ + Smart Amplifier, รูหูฟัง 3.5 มม., Dolby Atmos
  • พอร์ตเชื่อมต่อ : ROG XG Mobile Interface (USB-C 3.2 Gen 2 รองรับ DisplayPort 1.4)
  • แบตเตอรี่ : 40WHrs รองรับชาร์จ 65W
  • ขนาด / น้ำหนัก : 28.0 x 11.1 x 2.12 ซม. / 608 กรัม

ROG Ally รุ่น Ryzen Z1 มีราคาอยู่ที่ 599 ดอลลาร์ (ประมาณ 20,240 บาท ไม่รวมภาษี) เริ่มวางขายช่วงไตรมาส 3 ของปีนี้ ส่วนรุ่นท็อป Ryzen Z1 Extreme มีราคาอยู่ที่ 699 ดอลลาร์ (ประมาณ 23,600 บาท ไม่รวมภาษี) เริ่ม Pre-order ตั้งแต่วันนี้ และวางจำหน่ายตั้งแต่ 13 มิถุนายน 2023 เป็นต้นไป

ส่วนเกมเมอร์ในบ้านเราก็เตรียมเก็บตังค์กันได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เลย เพราะมีข่าวมาว่า ROG Ally เข้าไทยแน่นอน แต่ต้องมาลุ้นอีกทีว่าจะมาเมื่อไหร่ และราคาจะน่าสอยรึเปล่า

ที่มา : ROG

แหล่งข้อมูล : Droidsans

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *