การทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง เป็นเรื่องสำคัญ กับ 10 วิธีที่ทำตามกันได้ง่ายๆ

กระเบื้องปูพื้น เป็นวัสดุที่นิยมนำมาปูพื้นบ้านโดยเฉพาะกระเบื้องเซรามิค ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องห้องน้ำ หรือห้องครัวไปจนถึงกระเบื้องโรงจอดรถ ก็พบเห็นได้ทั่วไป

แต่จุดอ่อนที่สำคัญของกระเบื้องเซรามิค คือ คราบสกปรกบนแผ่นกระเบื้อง และคราบเหลืองที่เกาะอยู่ตามยาแนว ซึ่งเมื่อปล่อยไว้นาน ๆ ก็อาจกลายเป็นคราบเกาะติดทำความสะอาดได้ยาก 

การดูแลรักษาจึงต้องพึ่งพาวิธีทำความสะอาดกระเบื้องเซรามิคที่เหมาะสม วันนี้ บิคคลีน จึงมี 10 วิธีทำความสะอาดพื้นกระเบื้อง มาเป็นตัวช่วยให้พื้นบ้านของทุกคนสะอาดน่าใช้งานอยู่เสมอ!

  1. ใช้น้ำอุ่นและสบู่เหลว: ใช้น้ำอุ่นผสมกับสบู่เหลวหรือน้ำยาล้างจานเพื่อล้างความสกปรกและฝุ่นบนพื้นกระเบื้อง จากนั้นใช้ไม้กวาดหรือไม้พายหรือผ้าชุบน้ำเพื่อล้างความสกปรก

  2. โซดา: โซดาเป็นสารทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพในการล้างความสกปรกบนพื้นกระเบื้อง ใช้โซดาผสมน้ำเป็นน้ำยาล้างและล้างพื้นกระเบื้องด้วย

  3. น้ำส้มควันไม้: น้ำส้มควันไม้เป็นสารทำความสะอาดที่มีความเข้มข้น เหมาะสำหรับการล้างความสกปรกหรือคราบโคลนบนพื้นกระเบื้อง ผสมน้ำส้มควันไม้กับน้ำและล้างพื้น

  4. น้ำมันไข่: น้ำมันไข่สามารถใช้เป็นสารทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพสำหรับพื้นกระเบื้อง ผสมน้ำมันไข่กับน้ำเพื่อล้างพื้น

  5. น้ำยาล้างพื้นเฉพาะ: น้ำยาล้างพื้นที่เฉพาะสำหรับพื้นกระเบื้องสามารถช่วยในการล้างความสกปรกและคราบบนพื้น

6.ล้างอีกครั้งด้วยน้ำสะอาด: ใช้ผ้าตาข่ายหรือผ้าไมโครไฟเบอร์ชุบน้ำสะอาดเพื่อล้างน้ำยาล้างผงที่เหลืออยู่บนพื้น.
 
7.ล้างด้วยน้ำสบู่: ใช้น้ำสบู่ล้างพื้นกระเบื้องเพื่อเอาคราบสกปรกอย่างละเอียด.
 
8.เลือกไม้ม็อบให้ดี
เพราะไม้ม็อบเป็นอุปกรณ์สำคัญ ที่สัมผัสกับพื้นกระเบื้องโดยตรงการเลือกไม้ม็อบที่ดีจึงมีชัยไปกว่าครึ่ง เพื่อป้องกันร่องรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้น ที่ส่งผลให้พื้นผิวเสียหาย และไม่สวยงาม จึงควรเลือกใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่ไม่สร้างร่องรอยบนพื้น ควรเลือกใช้ไม้ม็อบที่รีดน้ำง่ายเพื่อความสะดวกสบาย และผลิตจากวัสดุที่แข็งแรงเพื่อการใช้งานได้อย่างปลอดภัย
 
9.ล้างให้แห้ง: ใช้ผ้าที่ดับน้ำหรือผ้าเช็ดผ้าแบบไมโครไฟเบอร์ เช็ดให้แห้งเมื่อล้างเสร็จสิ้น.
 
10.การดูแลต่อเนื่อง: เพื่อรักษาความสะอาดที่ดีของพื้นกระเบื้อง คุณควรทำความสะอาดเป็นประจำ โดยใช้การทำความสะอาดแบบเบื้องต้นทุกสัปดาห์และทำความสะอาดลึกๆ ทุกๆ หนึ่งถึงสองเดือน.
 
โปรดทราบว่าวิธีการทำความสะอาดขึ้นอยู่กับสภาพของพื้นกระเบื้องและวัสดุที่ใช้ในการปูพื้น อาจจะต้องใช้วิธีการอื่นๆ เพิ่มเติมหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเฉพาะในกรณีที่พบปัญหาเฉพาะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *